ca khúc | nhạc độc tấu | nhạc hòa tấu | nhạc kịch | nhận định âm nhạc | thảo luận âm nhạc | phỏng vấn | nhạc điện tử |
âm nhạc
MEMORIES OF THE HIGHLANDS (Hoài niệm cao nguyên)


 

Bùi Tuấn Anh trình tấu hai chương trích từ nhạc phẩm MEMORIES OF THE HIGHLANDS (Hoài niệm cao nguyên) của Hoàng Ngọc-Tuấn:[1]

 

I. The Highland Soundscape (Âm quyển cao nguyên)

IV. Music of Fire (Nhạc lửa)

 

MEMORIES OF THE HIGHLANDS (Hoài niệm cao nguyên) là nhạc phẩm cho tây ban cầm độc tấu, gồm bốn chương: I. The Highland Soundscape (Âm quyển cao nguyên), II. Love Song in the Rainforest (Tình ca trong rừng mưa), III. Dance for Lovers (Vũ khúc cho tình nhân), và IV. Music of Fire (Nhạc lửa).

Tôi viết bản phác thảo của nhạc phẩm này vào năm 1976, sau một lần lên Khánh Sơn (một huyện miền núi phía Tây Nam của tỉnh Khánh Hòa) để thăm một vài người bạn thân lúc ấy đang dạy học cho đồng bào sắc tộc Raglai. Lần ấy, tôi đã ở lại Khánh Sơn một thời gian ngắn và được dịp sinh hoạt văn nghệ với đồng bào sắc tộc.

Khi tôi trở về Nha Trang, những ấn tượng thú vị về thiên nhiên, con người và âm nhạc ở miền núi đã trở thành một cảm hứng mạnh mẽ giục giã tôi viết nhạc phẩm MEMORIES OF THE HIGHLANDS. Trong ký ức tôi còn in đậm hình ảnh con sông Tô Hạp, sông Cua Ró, suối Cây Chay, suối Đá Nhảy..., những ngọn núi Dốc Gạo, Hòn Gầm, Hòn Dung, Hòn Xanh..., những con người mang gùi và nỏ, những tiếng hát, điệu múa...

Năm 1985, tại Sydney, tôi đã sửa chữa và bổ sung nhiều chi tiết để nhạc phẩm này được hoàn chỉnh và biến thành một trong những tác phẩm cho công trình nghiên cứu và sáng tác "Innovative Music Project 1985-1986" mà tôi đã được Australia Council for the Arts ủy thác và tài trợ để thực hiện.

MEMORIES OF THE HIGHLANDS là một nhạc phẩm gây nhiều thử thách cho người trình tấu. Tôi đã sáng chế nhiều kỹ thuật tạo âm mới (extended techniques) và một hệ thống lên dây (scordatura) đặc biệt nhằm tái hiện âm sắc của những loại nhạc cụ cổ truyền của dân tộc Raglai. Nhạc phẩm này được công diễn tại Úc lần đầu vào tháng 3 năm 1986, trong buổi hoà nhạc "Echoes of Vietnam" tại Ashfield Auditorium, Sydney.[2] Từ đó đến nay, tôi đã nhiều lần trình tấu MEMORIES OF THE HIGHLANDS trong những buổi hoà nhạc, những đại hội tây ban cầm, cũng như qua các đài phát thanh ở Úc...

Năm 1998, nhạc sĩ Bùi Thế Dũng đã yêu cầu tôi gửi một số nhạc phẩm tây ban cầm của tôi về Việt Nam để các nhạc sĩ tây ban cầm trẻ tập dượt và mang đi tham dự cuộc tranh tài tây ban cầm quốc tế Printemps de la guitare 1998 tại vương quốc Bỉ (từ 21-9 đến 2-10 năm 1998). Bùi Tuấn Anh đã trình tấu MEMORIES OF THE HIGHLANDS, và Trần Phương Quang đã biểu diễn FULL-MOON FESTIVAL SUITE trong cuộc tranh tài đó (Trần Phương Quang đã từng đoạt giải nhất Tài Năng Trẻ Guitar 1997 với tổ khúc này). Tại Printemps de la guitare 1998, Bùi Tuấn Anh đã vào vòng chung kết và giành được hạng 8 trong số 10 nhạc sĩ xuất sắc nhất từ 66 quốc gia trên thế giới.

Sau đó, cũng với nhạc phẩm này, Bùi Tuấn Anh đã đoạt giải nhất Tài Năng Trẻ Guitar 2000, và giải nhất độc tấu tại Đại Nhạc Hội Guitar 2002.

 

_________________________

[1]Hai chương này, do Bùi Tuấn Anh trình tấu, đã được ghi âm vào đĩa TÀI NĂNG TRẺ GUITAR (do hãng phim Phương Nam và Trung Tâm Văn Hoá Phú Nhuận phối hợp thực hiện, 2001).

[2]Schiemer, Greg. 'Echoes of Vietnam', Artforce, No.54 (1986) 6.


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021