Việt 8 | Việt 7 | Việt 6 | Việt 5 | Việt 4 | Việt 3 | Việt 2 | Việt 1 |
tạp chí Việt
ban biên tập   mục lục
thư toà soạn
Việt 1 /  Ðầu năm 1998 -  Số đặc biệt về Thơ
 

Cộng đồng người Việt tại Úc càng ngày càng đông, hiện đã lên đến gần 200.000 người. Sinh hoạt báo chí khá sôi nổi và lành mạnh. Tuy nhiên, tất cả đều tập trung vào các lãnh vực kinh tế và thời sự chính trị. Một tờ tạp chí chuyên về văn học nghệ thuật vẫn còn vắng bóng. Đó là lý do đầu tiên thúc đẩy Việt ra đời.

Nhưng tại sao lại là Việt? Trước hết, đó là một nỗi nhớ: Việt là Việt Nam. Sau nữa, đó còn là một lời nhắc nhở: Việt là vượt. Vượt qua đủ loại khoảng cách để gặp lại quê hương. Vượt qua những cái cũ, cái sáo, cái giả tạo để tìm gặp văn chương đích thực.

Thành thực mà nói, Việt vừa cố vượt lại vừa... run. Không phải chúng tôi không biết lý do tại sao cho đến nay tại Úc vẫn chưa có một tờ tạp chí chuyên hẳn về văn học nghệ thuật. Đời sống còn chập chùng những khó khăn khiến ngay cả những giấc mơ đáng lý bình thường nhất cũng trở thành xa xôi. Tờ báo chỉ ra hai số một năm là vì thế. Nếu may mắn nhận được nhiều sự ủng hộ của độc giả, tờ báo có thể tự nuôi được nó, Việt sẽ ra nhiều hơn, mỗi ba tháng hay mỗi hai tháng, chẳng hạn.

Thoạt đầu, trong dự định của nhóm chủ trương, Việt số 1 sẽ là một tuyển tập văn chương, đề tài tự do. Thế nhưng, một cách hoàn toàn ngẫu nhiên, phần lớn bài vở bạn bè cầm bút gửi về lại tập trung vào cùng một đề tài: thơ. Số lượng bài vở khá phong phú đủ để trở thành một chủ đề chung cho cả số báo. Kể ra, đó cũng là một khởi sự rất đáng mừng. Nhớ, nhà văn Mai Thảo, có lần, trên tạp chí Văn do ông làm chủ nhiệm tại California, số 107 (5.1991), đã tâm sự là ông rất muốn làm một số đặc biệt về thơ nhưng ông không thể nào làm nổi. Điều nhà văn Mai Thảo mơ ước mười mấy năm trời, trong suốt thời gian ông điều hành tạp chí Văn, Việt đã thực hiện, một cách thật tình cờ, ngay từ số báo ra mắt. Không vui sao được?

Thừa thắng xông lên, Việt dự định số 2, ra vào đầu tháng 7 tới, sẽ tập trung vào chủ đề “SỐNG VÀ VIẾT Ở HẢI NGOẠI”, qua đó, bước đầu tổng kết những kinh nghiệm liên quan đến các sinh hoạt văn học ở ngoài quê hương, chủ yếu làm nổi bật mối quan hệ giữa công việc viết lách và môi trường sống ở nước ngoài.

Để có thì giờ chuẩn bị, xin quý văn hữu gửi bài vở về toà soạn trước ngày 15 tháng Năm 1998.


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021