tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Đất nước là gì? Dân tộc là gì? Nhân dân là ai?  [đối thoại]

 

Bài báo trên tờ Công An thành phố Hồ Chí Minh ngày 06/02/2009 không nói rõ cái website mà họ đang tấn công là website nào và nhà thơ là nhà thơ nào. Nhưng đọc câu sau đây, ai nấy đều biết ngay:

Đây là hai (Nở ngày, 10 & Nở ngày, 23) trong số chùm thơ được đặt tên là Nở ngày của tác giả Ng. Đ.T. Cùng một tác giả còn có rất nhiều bài khác cùng một “hệ tư tưởng”. Không công bố chính thức, các bài thơ kiểu này đến với độc giả qua việc tác giả tự đăng tải trên một trang web chuyên về thơ văn chống phá đất nước...

Chùm thơ Nở ngày là của nhà thơ Nguyễn Đăng Thường (Ng. Đ.T.). Chùm thơ này chỉ xuất hiện trên một trang web là Tiền Vệ.

Là một độc giả hàng ngày của Tiền Vệ suốt nhiều năm qua, tôi chưa bao giờ đọc được bất cứ bài viết nào trên Tiền Vệ mà có nội dung “chống phá đất nước”. Hầu hết bài vở trên Tiền Vệ là những sáng tác phẩm nhắm tới việc đổi mới bút pháp và quan niệm thẩm mỹ. Một số bài trên Tiền Vệ có hàm chứa nội dung đả kích các chính sách phản dân chủ, phản tự do; các hiện tượng tham nhũng, bóc lột, áp bức, bất công; các chủ trương sai lầm của Đảng và chế độ.

Đả kích những điều đó chính là yêu đất nước chứ không phải là “chống phá đất nước”.

Khi chụp mũ cho Tiền Vệ là “chống phá đất nước”, báo Công An thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nối cái thủ đoạn đồng hoá “đất nước” với Đảng và chế độ. Thủ đoạn này kéo dài quá lâu trên đất nước Việt Nam, biến thành một biện pháp hữu hiệu để dập tắt và trừng phạt bất cứ ai đụng đến những sai lầm của Đảng và chế độ. Thậm chí, có khi vừa mở miệng tố cáo những hành động bức hiếp phi pháp và tham nhũng của một số cán bộ cao cấp, là người tố cáo có thể đi tù vì tội “chống phá đất nước”, “chống phá dân tộc.”

Nông dân bị cưỡng chiếm ruộng đất oan ức, thì những người đứng ra kêu gọi cùng nhau đi biểu tình dễ dàng bị kết tội “chống phá đất nước”, “chống phá dân tộc”. Tháng 8-2007, nông dân khốn khổ nằm lê la màn trời chiếu đất hàng tháng trời trước trụ sở Quốc hội 2, nhưng Hoà thượng Thích Quảng Độ cùng một số tăng sĩ có lòng từ bi đến uỷ lạo cơm nước, tiền bạc cho họ, thì bị hàng loạt cái loa của Đảng mô tả là “Thích Quảng Độ và đồng bọn tìm cách duy trì ngọn lửa dân oan”, “đi ngược lại quyền lợi của dân tộc, của nhân dân”.

Thì ra, cho dân oan đói rách một miếng ăn là “duy trì ngọn lửa dân oan”! Giúp dân oan lên tiếng đòi lại ruộng đất là “đi ngược lại quyền lợi của dân tộc, của nhân dân”!

Thì ra, phải để cho họ đói rã họng và chết đi để dập tắt ngọn lửa dân oan! Ra lệnh cho họ câm mồm lại chịu mất ruộng mất đất trong tay bọn quan tham thì mới là phục vụ cho quyền lợi của dân tộc, của nhân dân!

Trước khi rời Việt Nam, tôi đã từng sống ngay tại thủ đô, nhưng nhiều khi tôi nghĩ tôi không có đất nước nữa, tôi không có dân tộc nữa, tôi cũng không còn là nhân dân nữa. Không phải riêng tôi. Tôi biết rất nhiều người cũng nghĩ như tôi.

“Đất nước” không phải là mảnh đất xinh đẹp này, mà là một quyền lực rất trừu tượng, mơ hồ, nguy hiểm. “Dân tộc” không phải là mọi đồng bào cùng một màu da, một dòng máu, mà chỉ là một nhóm người đầy quyền lực, tiền tài, ngất ngưởng trên cao. “Nhân dân” không phải là hơn tám chục triệu con người khốn khổ này, mà là một bàn tay vô hình có thể siết họ cho đến chết!

 

 

-------------------

Các bài liên hệ:

07.02.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... “Cô ấy sống trong một quốc gia cộng sản, nhưng hãy nhìn cô ấy. Cô ấy nhìn về chốn khác, mơ mộng xa xăm...” (...)
 
06.02.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Website Tiền Vệ bị kết án là “một trang web chuyên về thơ văn chống phá đất nước, thơ nhảm nhí, tục tĩu.” Đồng thời, một số nhà thơ trên Tiền Vệ được đem ra đánh để làm gương... (...)
 
01.02.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... hôm nay là ngày 31 tháng 1 / bốn mươi mốt năm xưa / năm một chín sáu tám / một đêm không gió lại không mưa / miền bắc đã ồ ạt xua quân định cưỡng chiếm / miền nam // vi phạm trắng trợn thỏa hiệp ngưng bắn / trong dịp dân chúng chuẩn bị đón xuân về / thảm sát dã man bắn giết đồng bào vô tội / biến huế thành nấm mồ / tập thể... (...)
 
31.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Nè “Sống chiến đấu lao động và học tập noi gương Bác Hồ vĩ đại” Yeah! Nè “Toàn Đảng toàn dân quyết tâm xây dựng đời sống mới thắng lợi mới” Yeah! Nè “Đảng là niềm tin của nhân dân” Yeah! Nè “Dân không có Đảng như cá không có nước” Yeah! Nè “Mừng Đảng đón xuân” Yeah! Nè… Nè… Nè… nè nè nè … Nè… Nè… Nè… Yeah Yeah Yeah!... (...)
 
21.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] Cả thủ đô Washington trở thành một lễ hội vĩ đại. Cả đất nước Hoa Kỳ dâng trào niềm vui, và biết bao người đã nhỏ lệ vì xúc động... Thế nhưng, trông người mà ngẫm đến ta. Cũng là President, nhưng các ông President (Chủ tịch nước) của ta đã thay nhau nhậm chức, mà không một người dân nào thèm lưu ý đến... (...)
 
17.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng mọi giới khắp nơi. Để kiếm sống, và nhất là ở nước ta, nghề nào cũng quí báu kể cả nghề tham nhũng của cấp lãnh đạo... (...)
 
15.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Đã bắt đầu tiến trình tan rã của những nỗ lực giáo dục của cả gia đình và xã hội. Và thủ phạm chính, ai cũng có thể chỉ ra, là những “tấm gương” nhũng lạm tài sản tinh thần và vật chất công cộng, chính những kẻ núp bóng dưới danh từ “đầy tớ nhân dân” đang công khai thụ hưởng vinh hoa phú quí từ vô số những nguồn của cải bất minh... (...)
 
12.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Có đôi khi tôi thấy không có đất nước nào quái dị hơn Việt Nam, một đất nước hơn 85 triệu dân, trong đó có ít nhất cũng 81% xoá mù chữ, và đội ngũ trí thức chiếm 21% - một con số không quá nhỏ! Vậy mà tất cả bị thao túng, bị điều khiển một cách mù mờ, lọ mọ bởi khoảng 4%... (...)
 
02.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Khi được chọn làm Tổng biên tập, một người phải đứng giữa hai chọn lựa mâu thuẫn (nghe có vẻ rất hiện sinh): Một, là làm một công cụ trung thành tuyệt đối. Hai, làm một con người bình thường với những luân thường đạo lý của nó. Không ai có thể cùng lúc làm tốt hai việc này. Bởi vậy, những kẻ còn chút lương tri phải “dung hoà” được để tồn tại... (...)
 
01.01.2009
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Tôi tin là không có người nào có chút lương tri mà không thấy ngậm ngùi. Trong khi thế giới càng ngày càng tự do, riêng Việt Nam, quyền tự do — vốn đã ít ỏi — càng ngày lại càng bị bóp nghẹt... (...)
 
29.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... “Tanaka Masao - một cảnh sát viên của tỉnh Gunma đang tham gia điều tra vụ hàng không Việt Nam, có cha từng là cố vấn quân sự cao cấp của Việt Minh, nói như thế này với báo chí Nhật: Tôi không thể tưởng tượng và hiểu được, tại sao một dân tộc có 4,000 năm văn hiến, dũng cảm, lại để thế hệ con cháu phải đi làm nô lệ ở xứ người như vậy”... (...)
 
28.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Những ngày cuối năm 2008 đang từ từ trôi qua mái nhà, những người dân nghèo vẫn đang héo ruột vì chuyện cơm áo gạo tiền mùa giáp tết, và câu chuyện vẫn phải bỏ dở như một công trình đang được thi công nằm chình ình giữa phố trước bao con mắt cam chịu và hoài nghi... (...)
 
27.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] Mời bạn đọc xem một bản tin của VIETNAMNET ngày 26/12/2008 để biết cách hành xử của chính quyền vì dân và do dân... (...)
 
22.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] Cứ sau mỗi trận bão, người dân quê rơi vào khó khăn, nhà cửa, tài sản hư hại, người chết..., thì chính quyền địa phương từ cấp xã đến cấp tỉnh tưng bừng như mở hội, cờ đỏ sao vàng bay phất phới... Vì sao?... (...)
 
09.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Tôi mới đọc bài báo “Cam kết với dân (ODA)” dưới đây của nhà báo Huy Đức, một nhà báo nhạy bén và rất can đảm ở Việt Nam hiện nay. Huy Đức viết về một số sự kiện chung quanh việc nhà tài trợ ODA của Nhật đình chỉ việc cho Việt Nam vay nhẹ lãi trong các công trình phát triển và xây dựng đất nước... (...)
 
05.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Lịch sử dân tộc Việt Nam từ giữa thế kỷ 19 đến nay có thể tóm tắt vào một chữ: Nhục. [...] Nhục quá đi chứ? Chỉ có những kẻ vô liêm sỉ mới không thấy nhục... (...)
 
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] (phỏng vấn nhà thơ Nguyễn Quốc Chánh) ... Nếu Thượng Ðế ban cho tôi ba điều ước, tôi chỉ ước một điều: làm ơn bứng Ðảng Cộng sản khỏi Việt Nam và hốt giùm 3 triệu đảng viên bỏ lên sao Hoả!... (...)
 
03.12.2008
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Một dân tộc vốn tự hào là ra ngõ gặp anh hùng, thế nhưng 80 triệu người Việt Nam đã câm lặng chịu nhục hoặc thờ ơ vô cảm. Chính quyền hiện hữu đã thành công trong việc triệt tiêu sức đề kháng của dân tộc... (...)
 
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Giai cấp hiện nay chúng ta cần thể hiện tình thương yêu là giai cấp nào? Tại sao giai cấp ấy lại cần thương yêu mà không phải là toàn thể nhân dân?... (...)

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018